Skip to content

ความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับการพัฒนาซอฟต์แวร์

Last updated on August 6, 2018

ทำซอฟต์แวร์ไม่มีต้นทุน

แน่ใจ? ซอฟต์แวร์ไม่ได้เกิดขึ้นมาเองได้นะ มันต้องใช้คนสร้างขึ้นมา แล้วคนสร้างเนี่ยก็ไม่ใช่ใครก็ได้ต้องเป็นคนที่ศึกษาด้านนี้มา ทำงานด้านนี้มาจึงจะสร้างขึ้นมาได้ เมื่อมันมีคนเข้ามาเกี่ยวข้องมันมีต้นทุนแน่ๆ ครับอย่างน้อยก็เงินที่จะมาจ้างคนพวกนี้นี่แหละ

เปลี่ยนมาใช้ภาษาโปรแกรมนี้สิระบบจะเร็วขึ้นทันทีเลยนะ

อันนี้ถูกและไม่ถูก โอเคครับว่าภาษาแต่ละภาษาความเร็วไม่เท่ากัน บางภาษามันเร็วกว่ากันชัดเจน แต่การเปลี่ยนภาษานั้นอาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายของ performance เสมอนะ ต้องหา root cause ให้เจอว่ามันช้าที่อะไรกันแน่ algorithm หรือเปล่า? database หรือเปล่า? design แย่หรือเปล่า? network หรือเปล่า? ถ้าสุดท้ายแล้วซอฟต์แวร์ทำงานช้าที่ตัวภาษาหรือใช้ memory มากจริงๆ ก็ค่อยเปลี่ยน ไม่ใช่โทษที่ตัวภาษาอย่างเดียวนะครับ

การเปลี่ยน technology ทำได้ง่ายๆ

เอาจริงๆ การสร้างซอฟต์แวร์ก็เหมือนกันสร้างบ้านนั่นแหละการรื้อถอน บำรุงรักษา สลับสับเปลี่ยนมันมีค่าใช้จ่ายเสมอและเราก็มองไม่ค่อยเห็นซะด้วยเพราะมันไม่มีเศษอิฐเศษปูนเหมือนบ้าน “ค่าใช้จ่าย” ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่เงินนะครับ เวลาก็เช่นกัน การเปลี่ยนแปลงอะไรก็แล้วแต่มักมีค่าใช้จ่ายเสมอ ไม่ใช่แค่เวลาในการทำซอฟต์แวร์ แต่อาจะหมายถึงเวลาในการหาคนมา handle technology ใหม่นี้ด้วย ไม่ได้ถอดออกแล้วเอาอะไหล่มาเสียบแล้วทำงานได้เลยขนาดนั้น

ใช้ NoSQL ระบบจะเร็วขึ้นทันที

อันนี้ก็ทั้งถูกและไม่ถูก RDBMS ไม่ได้แย่กว่า NoSQL เสมอไปครับ สิ่งที่ทำให้ RDBMS ช้าเมื่อระบบมีความซับซ้อนเกิดจากการ overhead ใน join หลาย table แต่ถ้าข้อมูลเราไม่ได้ซับซ้อนไม่ต้องแยกไม่ต้อง join หลาย table ก็อาจจะเร็วกว่า NoSQL ครับ

NoSQL แต่ละตัวนั้นถูกออกแบบและสร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาบางอย่าง การเลือกใช้งานควรเลือกให้เหมาะกับรูปแบบ data ของเรามากกว่าจะเปลี่ยนจาก RDBMS ไปใช้ NoSQL เพราะ “เขาว่ามันดี” “เขาว่ามันเร็ว”

ใช้ Cloud ระบบไม่มีวันล่ม

อันนี้ไม่จริงเลยเพราะ cloud ก็ล่มได้เหมือน server ทั่วไปนั่นแหละ ถึงแม้ว่ามันอาจจะไม่ล่มด้วยซอฟต์แวร์ของเรามันก็อาจจะล่มที่ผู้ให้บริการได้ครับ อย่างที่ผมเจอนี่ก็ network เข้าไม่ได้, hardware จริงๆ ของระบบ cloud ที่ใช้อยู่เจ๊งบ้าง ซึ่งการคาดการณ์ว่า hardware จะพังเมื่อไหร่เนี่ยทาง support ของ cloud ที่ผมใช้อยู่(ที่ชื่อเหมือนป่าในละตินอเมริกา) ก็ยอมรับว่ามันทำยากและต้องแก้ case by case

คุณล่ะเจออะไรมาบ้าง?

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.