Skip to content

Machine learning #1 | Machine learning คืออะไร?

ก่อนจะเริ่มเรียนรู้อะไรเราก็ต้องรู้ก่อน ว่าสิ่งที่เราเรียนรู้คืออะไร งั้นผมขอเริ่มด้วยคำถามว่า “Machine learning คืออะไร?” ก่อนก็แล้วกัน

Machine หรือ เครื่อง ในที่นี้คือคอมพิวเตอร์ ซึ่งคอมพิวเตอร์ก็เป็นเครื่องคำนวณอย่างหนึ่งถ้าจะให้มันทำงานก็ต้องเขียน logic (code) ให้มันทำงานตามซึ่งก็คือ “โปรแกรม”  ความจริงแล้วคอมพิวเตอร์ไม่ได้ฉลาดเลยครับ ความฉลาดเกิดจากคนที่โปรแกรมให้มัน คอมพิวเตอร์แค่คำนวณได้เร็วกว่ามนุษย์มากๆ เท่านั้นเอง มันไม่ได้เข้าใจข้อมูลอะไรเลยถ้าเราไม่สร้างองค์ความรู้ให้มันซะก่อน

สมมุติเรามีแมวอยู่ 1 ตัว ปกติทาสแมวอย่างเราก็จะให้อาหารทุกครั้งที่ท่านหิว และท่านก็ดันหิวไม่เป็นเวลาซะด้วย จะให้ตื่นมาให้อาหารดึกดื่นทุกครั้งก็ไม่ไหวเลยต้องหาตัวช่วยอย่างเครื่องให้อาหารอัตโนมัติ โอเค ตอนนี้เรามีสิ่งที่คาดหวังแล้วคือทำให้เจ้าแมวใช้เครื่องให้อาหารนี้เป็นโดยไม่ไปกวนเวลานอนของเรา ครั้งแรกท่านอาจจะงงๆ ว่าคืออะไร แต่ถ้าเราทำให้ดูก่อนว่าเอาเท้าไปกดตรงนี้อาหารจะหล่นลงมาให้ท่านได้รับประทานนะครับ คราวนี้เจ้าแมวจะเริ่มเรียนรู้และทำตาม ครั้งหน้าท่านก็ไม่ง้อทาสอย่างเราเพราะทำเองได้แล้ว

เอาให้ใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ขึ้นมาหน่อยละกัน ยกตัวอย่างที่โคตรคลาสสิก พบเจอในชีวิตจริงและใกล้ตัวเรา เช่น การคัดแยกอีเมลสแปม ผู้ให้บริการอีเมลจะมีฟีเจอร์แยกอีเมลที่ “คาดว่า” จะเป็นสแปมให้ไปอยู่ในกล่อง Spam โดยอัตโนมัติ โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลากดย้ายไปเอง แล้วคอมพิวเตอร์รู้ได้ยังไงว่าอีเมลนี้เป็นอีเมลสแปม? ถ้าให้คนมาคัดกรองอีเมลเป็นล้านล้านฉบับจะไหวเหรอ? จริงๆ ก็อาจจะได้แหละแต่ลองคิดดูว่าถ้าต้องจ้างคนมาอ่านอีเมลจะใช้ค่าใช้จ่ายขนาดไหน ไหนจะเรื่องความเป็นส่วนตัวอีกล่ะ?

เมื่อเรามีคอมพิวเตอร์ทำงานแทนแล้ว จะดีกว่าไหมถ้ามีระบบอัตโนมัติมาทำแทน แต่คอมพิวเตอร์จะรู้ได้ยังไงว่าอีเมลไหนเป็นอีเมลสแปม อีเมลไหนไม่ใช่ เราก็ต้องสอนมันก่อนครับ แต่เนื่องจากคอมพิวเตอร์เป็นเครื่องคำนวณอย่างหนึ่งดังนั้นถ้าจะให้มันเข้าใจข้อมูลต้องสอนมันด้วยสิ่งที่เราตั้งคำถามกับมันเสมอมาว่าเรียนไปทำไมนั่นก็คือ … คือ … “คณิตศาสตร์”

Machine learning เป็นวิชาประยุกต์ไม่ใช่ pure-science, pure-mathematics ต้องใช้ความรู้หลายด้านทั้งคอมพิวเตอร์ คณิตศาสตร์และสถิติเพื่อให้เครื่องเรียนรู้จากข้อมูลได้ เราเอาความรู้พวกนี้แหละมาต่อยอดเหมือนเอา jigsaw เล็กๆ แต่ละชิ้นมาต่อกันเป็นภาพใหญ่

สรุป machine learning ก็คือการสอนให้เครื่องมีความสามารถที่จะเรียนรู้โดยที่เราไม่จำเป็นต้องไปกำหนด logic หรือโปรแกรมมันอีก ครั้งหน้าเมื่อมี input เข้ามาเครื่องจะสามารถตัดสินใจได้เองว่า output ควรเป็นอะไรด้วยความรู้จากข้อมูลที่เราสอนให้

คราวหน้ามาดูกันว่า machine learning มีกี่ประเภท อะไรบ้าง ต่างกันยังไง

Be First to Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.