Skip to content

ทำไมผมถึงใช้ Thinkpad

Last updated on April 9, 2016

ผมใช้ Thinkpad เครื่องปัจจุบันเป็นเครื่องที่ 2 แล้ว โน้ตบุ๊ก Thinkpad ถ้าเทียบกับโน้ตบุ๊กรุ่นอื่นๆ ในท้องตลาดก็ถือว่าราคาสูงกว่าชาวบ้านเยอะอยู่และถ้าเทียบในราคาเท่ากันก็มักจะได้ฟีเจอร์ไม่เท่าชาวบ้าน อย่างเช่น X220 ที่ผมใช้อยู่เป็นรุ่น Core i5 ราคาตอนซื้อประมาณ 34,000 บาทแต่ไม่ได้แถม USB 3 มาให้จะมีก็รุ่น Core i7 ซึ่งราคาแพงขึ้นไปอีก

นอกจากเรื่องราคาและฟีเจอร์แล้วตัวแบรนด์เองที่ตอนนี้อยู่ในการครอบครองของ Lenovo ก็อาจทำให้ผู้ใช้มั่นในการ support และความทนทานซึ่งเป็นจุดขายหลักของโน้ตบุ๊กเจ้านี้ลดลง และอีกอย่างที่ทำให้ผู้ใช้เดิมที่ใช้มาตั้งแต่เป็น IBM คือการเปลี่ยนอะไรหลายอย่างจนทำให้ผู้ใช้รุ่นเก๋าหงุดหงิด โดยเฉพาะคีย์บอร์ด ผู้ใช้เก่าๆ ถึงกับจะเลิกใช้เลยเมื่อ Lenovo เปลี่ยน keyboard layout ใหม่ (ถึงแม้เวลาพิมพ์ให้ความรู้สึกเด้งติดนิ้วเหมือนเดิมและไม่ยวบ)

เหตุผลที่ผมยังใช้ Thinkpad อยู่คือ

  • ไม่ค่อยมีปัญหากับ Linux ผมใช้ Ubuntu เป็นหลักค่อนข้างพอใจกับมัน ติดตั้งแล้วไม่ต้องทำอะไรมากก็ใช้ได้เลยเกือบทุกอย่าง ถึงแม้จะมีบางอย่างที่ต้องออกแรงเพิ่มบ้างแต่ก็นิดหน่อย
  • มีคนบอกว่าพวก hacker ไม่ใช่พวกโจมตีชาวบ้านนะแต่หมายถึงคนที่ชอบแงะซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์เพื่อเอาชนะระบบและนักพัฒนา Open source นิยมใช้ Thinkpad เลยมี module/firmware ออกมาเยอะทำให้ไม่ค่อยมีปัญหาและถ้ามีปัญหาก็ได้รับการแก้ไขเร็ว
  • คีย์บอร์ดมันเหมาะกับงานที่ต้องพิมพ์เยอะๆ อย่างผมเอามาทำงานเขียนโปรแกรมและใช้งาน Linux server ทำผ่าน command line เป็นหลักตอนพิมพ์สามารถกด enter ได้ ปั่กๆๆ โดยไม่ต้องกลัวยวบ
  • keyboard layout เหมาะกับการใช้คีย์ลัดและ command line tools เช่น Vim เพราะปุ่มที่ใช้บ่อยจะมีขนาดใหญ่ กดโดนง่าย
  • ผมชอบใช้ “ตุ่มแดง” มากกว่า touchpad เครื่องที่ใช้งานอยู่ตอนนี้ disable touchpad ทิ้งไปเลย
  • ผมชอบครึ่งดำๆ ถึกๆ ดูคลาสสิกไม่ตกรุ่น

คงต้องดูกันต่อไป การเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกยังเป็นเหตุผลรองที่ทำให้ผมจะไม่ใช้แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เริ่มมีปัญหางอแงกับ Linux ก็คงต้องหาตัวเลือกใหม่

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.