Skip to content

ทำไมจบวิศวะคอมถึงซ่อม … ไม่ได้วะ?

Last updated on August 6, 2018

หลายคนที่จบคอมคงจะเจอปัญหาโลกแตกจากคำถาม “ทำไมจบวิศวะคอมทำไมซ่อม … ไม่ได้” (ผมว่าเกิน 80% หละเอ้า) ซึ่งไอ้ “…” ในช่องว่างเนี่ยก็แล้วแต่คนจะสรรหามาใส่ทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์และที่แย่ไปกว่านั้นคืออะไรก็ตามที่เสียบปลั๊กได้ มักจะถูกคาดหวังให้เราแก้ปัญหาได้หมด ทำไมคนอื่นถึงคาดหวังกับเราแบบนี้?

ผมคิดไปคิดมาแล้วคงเป็นเพราะเราอยู่ในยุคที่คอมพิวเตอร์ถูกเอามาใช้แทบทุกด้าน คนทั่วไปก็เลยคิดว่าอะไรก็ตามที่คอมใช้ทำงานได้คงมีการเรียนการสอนมาแล้วไม่ว่าโปรแกรมนั้นจะเป็นโปรแกรมเฉพาะด้าน เช่น โปรแกรมบัญชี โปรแกรมกราฟิก โปรแกรมแต่งรูป โปรแกรมออฟฟิศ ฯลฯ หรือถ้าอุปกรณ์เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์พังเขาก็คาดหวังว่าเราจะซ่อมได้ ที่ว่ามานี้คือความคาดหวังจากคนอื่นนอกฟิลด์คอม ซึ่งเป็นความคาดหวังที่ผิดมาก หลักสูตรคอมพิวเตอร์ไม่ได้สอนให้ใช้โปรแกรมเป็นทุกโปรแกรมและซ่อมอุปกรณ์ทุกอย่างที่ใช้สำหรับคอมพิวเตอร์ได้

ผมคิดว่าสาเหตุของความคาดหวังผิดๆ นี้มาจากการที่เขาไม่เข้าใจคำว่า “คอมพิวเตอร์” คือถ้าพูดถึงคอมพิวเตอร์โดยทั่วไปก็มักจะนึกถึงคอมพิวเตอร์เดกส์ท็อปเป็นเครื่องๆ หรือโน้ตบุ๊ก โดยไม่เข้าใจว่ากว่าจะเป็นคอมพิวเตอร์มันประกอบด้วยศาสตร์อะไรบ้าง

คอมพิวเตอร์คือเครื่องคำนวณในอดีตคนอาจจะไม่เจอคำถามนี้เพราะเขารู้ว่าคอมพิวเตอร์เอาไว้ใช้ทำอะไรเอามาใช้งานด้านอื่นๆ ก็ยังไม่แพร่หลายจำกัดการใช้งานอยู่แค่นั้น แต่ปัจจุบันถูกใช้อย่างแพร่หลาย สารพัดวิธีจะเอามาใช้งาน คอมพิวเตอร์ 1 เครื่องถ้าจะแจกแจงจริงๆ มีหลายศาสตร์มากเพราะคอมพิวเตอร์มันไม่ใช่อุปกรณ์ไฟฟ้าและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เพียงอย่างเดียวแต่มันยังมี firmware, OS และ application ที่รันบน OS อีกที เครื่อง 1 กว่าจะมาเป็นคอมพิวเตอร์ที่เราใช้มันใช้ความรู้หลายแขนงมาก เช่น

  • คณิตศาสตร์ ทฤษฎีการคำนวณ
  • เอามาประยุกต์ใช้กับวงจรไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์
  • มาเป็นวงจรคำนวณ เป็น register, memory, CPU
  • หลังจากนั้นก็เริ่มมี firmware และ OS เอาไว้จัดการทรัพยากรของเครื่อง
  • มี application รันบน OS
  • เมื่อมีการใช้งานเยอะก็ติดต่อกันเป็น network
  • signal processing, signal communication
  • เมื่อมีการใช้งานกับข้อมูลก็มีเรื่อง security มาเกี่ยวข้อง
  • และเริ่มถึงยุคที่คอมพิวเตอร์มีขนาดเล็กเป็นอุปกรณ์พกพา ที่เห็นได้ชัดก็พวก smart phone

นอกจากหัวข้อที่ผมยกตัวอย่างแล้วก็ยังสามารถแตกแขนงยิบย่อยออกไปได้อีกเยอะ ฉะนั้นอย่าแปลกใจเลยครับว่าทำไมคนจบคอมมาถึงอาจจะทำบางอย่างเกี่ยวกับคอมไม่ถนัด หรือไม่เป็นเลย เพราะสิ่งที่คุณคาดหวังจากเขาอาจจะเป็นสิ่งที่เขาไม่ถนัด เช่น คนจบคอมบางคนอาจจะไม่เข้าใจวงจรไฟฟ้า (หลักสูตรวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ได้เรียนมาบ้างเหมือนกันแต่ไม่ลงลึกขนาดวิศวกรรมไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์) ก็อย่าเพิ่งด่วนตัดสินว่าเขาล้มเหลวในการเรียนเพราะเขาอาจจะเก่งทฤษฏีทางด้านคอมอื่นๆ สามารถคิดค้นงานวิจัยที่สามารถนำไปต่อยอดทางคอมอื่นๆ ได้อีกมากก็ได้

แต่…ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่ว่าใช้เป็นข้ออ้างในการไม่อยากเรียนรู้นะครับ เพราะคนจบคอมก็ควรจะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับคอมติดตัวบ้าง ถึงจะยังไม่รู้ในตอนนี้อย่างน้อยก็เอาให้คลำทางไปถูก

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.