Skip to content

มุมหนังสือ 3 มุมของผม

Last updated on April 9, 2016

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผมลากลับบ้านมาครับเพราะไม่ได้กลับบ้านมาปีกว่าแล้วได้แต่คุยกับที่บ้านผ่านทางโทรศัพท์ ก็เลยตั้งใจกลับบ้าน กลัวแม่จะลืมหน้าลูกชายซะก่อน

แล้วก็บังเอิญผ่านร้านหนังสือที่ผมเคยขลุกแอบอ่านหนังสือเกี่ยวกับ IT และคอมพิวเตอร์บ่อยๆ เพราะแต่ก่อนกว่าจะสะสมซื้อได้แต่ละเล่มเป็นเรื่องยากมาก ร้านหนังสือที่ว่านี่เป็นทั้งที่ขลุกเมื่อไม่รู้จะไปไหน เป็นทั้งที่นัดหมาย เป็นทั้งที่อ่านหนังสือฆ่าเวลาของผมเลย

แต่ล่าสุดที่ผมผ่านร้านหนังสือนี้ก็ได้ปิดกิจการกลายเป็นร้านขายเสื้อผ้าไปซะแล้ว

เพื่อเป็นการรำลึกถึงร้านประจำ และไหนๆ การปิดกิจการของร้านนี้ก็กวนตะกอนขุ่นๆ ที่นอนนิ่งในความคิดของผมให้ฟุ้งขึ้นมาอีก ประกอบกับการได้สังเกตตัวเองเกี่ยวกับการอ่านหนังสือช่วงนี้ก็อยากเลยอยากบันทึกไว้ซะหน่อยเกี่ยวกับ “มุมหนังสือ 3 มุมของผม”  ซึ่งเกิดจากช่วงอายุทั้ง 3 ช่วงของผมนั่นเอง

1. มุมหนังสือเตรียมสอบ, แบบฝึกหัดเสริมทักษะ, หนังสือการ์ตูนขายหัวเราะและมหาสนุก

ดูแล้วเหมือนเป็นเด็กเรียน แต่ผมในวัยเด็กก็ไม่ใช่อย่างนั้นครับ วัยเด็กของผมเสาร์ อาทิตย์ก็เล่นซนเหมือนเด็กทั่วไป ไม่ใช่ประเภทต้องเรียนพิเศษหลังเลิกเรียนหรือเรียนวันเสาร์ อาทิตย์เหมือนเพื่อนคนอื่นขนาดนั้น  เหตุผลที่วัยเด็กผมชอบมุมนี้เพราะถ้าเป็นหนังสือหรือสื่อการเรียนรู้ผมรู้สึก (ในขณะนั้นนะ) ว่าพ่อแม่ตามใจ และเต็มใจที่จะเสียเงินซื้อให้มากที่สุดก็เลยชอบ

พอโตมาหน่อยสาระเริ่มหายไปครับ กลายเป็นหนังสือการ์ตูนตลกเบาสมองเข้ามาแทนแล้วก็แปลกอย่างนึงว่าสมัยนั้นการ์ตูนญี่ปุ่นเป็นที่นิยมมากแต่ผมกลับรู้สึกว่ามันอ่านยากเลยชอบอ่านแนวนี้แทน เริ่มต้นของการอ่านหนังสือพวกนี้คือพ่อแม่ต้องพาไปตัดผมหัวเกรียนทุกอาทิตย์แล้วร้านตัดผมติดกับร้านเครื่องเขียน หน้าร้านขายการ์ตูนรายสัปดาห์ก็เลยได้ซื้อขายหัวเราะกับมหาสนุกอาทิตย์ละ 2 เล่ม (ผมมีเก็บเป็นร้อยๆ เล่มเลยนะไม่รู้แม่ทิ้วไปหรือยัง) แรกๆ ผมชอบมหาสนุกมากกว่าขายหัวเราะเพราะเป็นการ์ตูน 3 ช่องจบอ่านง่านดี ขายหัวเราะก็เลือกอ่านเฉพาะการ์ตูนช่อง

การ์ตูนพวกนี้ผมอ่านซ้ำไปซ้ำมาจนเบื่อก็เลยลองอ่านเรื่องสั้นที่มีแต่ตัวหนังสือดูบ้างจากเดิมที่ข้ามๆ ไปปรากฎว่าติดงอมแงมเลยครับทีนี้ ไปๆ มาๆ ชอบขายหัวเราะมากกว่ามหาสนุกเพราะมีเรื่องสั้นหลายเรื่องกว่าและที่ชอบเป็นพิเศษคือเรื่องสั้นแนววิทยาศาสตร์

2. มุมหนังสือคอมพิวเตอร์และ IT, เรื่องสั้นวิทยาศาสตร์, นิยายอิงประวัติศาสตร์

มุมนี้เป็นมุมที่ผมหมกมุ่นมากทั้งยืนอ่านฟรีและเสียตังค์ซื้อ จุดเริ่มต้นคือน้าซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้แต่ก็ไม่ค่อยได้ใช้หรอกผมเป็นคนเอามาใช้มากกว่า ซึ่งตอนนั้นก็เริ่มเขียนโปรแกรมซึ่งเน้นหนักไปที่เขียนเว็บ ออกแบบเว็บหนังสือที่อ่านช่วงนั้นก็เป็นหนังสือเกี่ยวกับเว็บทั้งนั้นเลยทั้งนั้นเลยทั้งด้านออกแบบและเขียนโปรแกรม ต่อมาพบว่าออกแบบไม่ค่อยรุ่งเลยมาเน้นเขียนโปรแกรมมากกว่า อาศัยอ่านทุกเล่ม เล่มไหนน่าซื้อก็ซื้อ เล่มไหนอ่านแล้วเนื้อหาน้อยหรือรู้อยู่แล้วก็ไม่ซื้อ ซึ่งตรงนี้ก็เป็นแรงบันดาลใจให้ผมเรียนต่อวิศวกรรม คอมพิวเตอร์ด้วย

จากการที่ผมติดนิสัยชอบการเรื่องสั้นมาจากการ์ตูนขายหัวเราะ ทำให้ผมเริ่มหาหนังสือรวมเรื่องสั้นอ่าน อ่านได้ทุกแนวเล่มที่ทำให้ผมต้องไปหาเรื่องสั้นเล่มอื่นอ่านอีกคือรวมเรื่องสั้น “สมุดปกดำกับใบไม้สีแดง” ของ วินทร์ เลียววาริณ ซึ่งเป็นเรื่องสั้นหักมุมอ่านแล้วก็ชอบแนวนี้เลยได้ตามผลงานอื่นๆ ของคุณวินทร์ และนักเขียนคนอื่นด้วย

การอ่านเรื่องสั้นซึ่งเน้นความบันเทิงเป็นหลักบางเรื่องก็มีฉากหลังเป็นยุคต่างๆ ในอดีตและเขียนอิงจากเรื่องจริง ผมก็เลยได้อ่านอีกแนวคือนิยายอิงประวัติศาสตร์ซึ่งเป็น “บันเทิงคดี” ก็เป็นการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ผ่านความบันเทิงอย่างหนึ่งของผม

3. มุมหนังสือเกี่ยวกับการออมและการลงทุน, ธุรกิจ, การตลาด, แนวคิดการใช้ชีวิต, การทำงาน

มุมนี้เพิ่งจะเป็นได้ไม่นานครับ คงจะเป็นเรื่องของอายุและวุฒิภาวะซึ่งในวัยผมคือวัยทำงาน ต้องหาความมั่นคงให้ชีวิตแล้ว ช่วงหลังสังเกตตัวเองว่าขลุกอยู่มุมนี้มากขึ้น สิ่งเหล่านี้เป็นโลกใบใหม่สำหรับผมเพราะแต่ก่อนผมไม่ได้สนใจเลยเกี่ยวกับการออม, การลงทุนและไม่เคยคิดว่าวันนึงมันจะเป็นเรื่องใกล้ตัวขนาดนี้ิ

ส่วนหนังสือเกี่ยวกับธุรกิจและการตลาดนี่ผมว่ามันมาจากวิชาความรู้ที่เราเรียนมา เหมือนเมล็ดพันธุ์ที่เราปลูกไว้แล้ววันนึงก็มาถึงวันที่ต้องเก็บเกี่ยวผลผลิต การนำผลผลิตที่ได้ไปบริโภคเลยบางทีมันก็ให้ผลตอบแทนน้อย ก็ต้องหาวิธีแปรรูปและเพิ่มมูลค่าให้มัน ผมอาจจะถนัดการผลิตเพราะเรียนมาโดยตรงแต่การแปรรูป (เอาความรู้ไปใช้ให้ได้ประโยชน์สูงสุด) ความรู้ตรงนี้ผมไม่มี ผมก็ต้องหาความรู้เพิ่มเติม มีพี่เลี้ยงคอยแนะนำ ก็น่าจะเป็นประโยชน์ (คิดว่านะ)

และสุดท้ายคือหนังสือเกี่ยวกับแนวคิดการทำงานก็ตามประสาวัยทำงานครับ ทำไปทำมา ชีวิตก็มักยุ่งเหยิง ความสุขและไฟในการทำงานอาจจะมอดไปบ้างเป็นเรื่องธรรมดาคนวัยทำงาน การได้อ่านหนังสือพวกนี้บางทีก็ได้ทัศนคติในการทำงานใหม่ๆ เป็นคู่มือ เป็น How to มาช่วยจัดการชีวิตให้ราบรื่นขึ้นและบางทีก็ได้กำลังใจก็มีเหมือนกัน

นี่คือมุมหนังสือ 3 มุมของผมครับ (หรือมากกว่า 3 หว่า) ในอนาคตอาจจะมีเพิ่มมาอีกมุมก็ได้ใครจะไปรู้

แล้วมุมของคุณล่ะเป็นยังไงบ้างครับ?

 

 

2 Comments

  1. […] บล็อกก่อนผมเขียนถึงมุมหนังสือ 3 มุมของผม ซึ่งก็อย่างที่บอกไปครับว่าประเภทของหนังสือและแนวหนังสือที่ผมอ่านมันขึ้นอยู่กับวัยและวุฒิภาวะ ซึ่งช่วงที่ผมใช้เวลากับมันมากที่สุดและพอที่จะถ่ายทอดออกมาได้ก็คือช่วงที่ผมขลุกอยู่กับหนังสือคอมพิวเตอร์ IT และโปรแกรมมิ่ง […]

  2. […] บล็อกก่อนผมเขียนถึงมุมหนังสือ 3 มุมของผม ซึ่งก็อย่างที่บอกไปครับว่าประเภทของหนังสือและแนวหนังสือที่ผมอ่านมันขึ้นอยู่กับวัยและวุฒิภาวะ ซึ่งช่วงที่ผมใช้เวลากับมันมากที่สุดและพอที่จะถ่ายทอดออกมาได้ก็คือช่วงที่ผมขลุกอยู่กับหนังสือคอมพิวเตอร์ IT และโปรแกรมมิ่ง […]

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.