Skip to content

พร้อมแล้วค่อยวิ่ง?

Last updated on April 9, 2016

พร้อมแล้วค่อยวิ่ง

แต่ก่อนผมก็คิดอย่างนั้นครับ แต่เมื่อลองทบทวนดูโอกาสต่างๆ ที่ผ่านเข้าในชีวิตแล้วก็พบว่ามันไม่จริงเสมอไป

ช่วงเรียนต่อมหาลัยปีผมมีการเปลี่ยนแปลงเป็นอะไรที่วุ่นวายมาก รู้ผลก่อนเปิดเรียนไม่กี่วันเพื่อนบางคนพอรู้ผลว่าติดต้องรีบเดินทางไปรอสัมภาษณ์ทันที ผมโชคดีที่มหาลัยยังอยู่ใกล้แต่วันเดินทางไปสัมภาษณ์ช่วงนั้นพ่อไม่อยู่ จะไปรถโดยสารก็คงไม่ทันเลยขอให้น้าขับรถพาไปแทน

พอได้เรียนมหาลัยต้องหาหอก็จองไม่ทันอีกวันต่อมาเลยได้ขึ้นรถโดยสารว่าจะไปเดินหาคนเดียวแต่เจอเพื่อนโรงเรียนที่จองหอไม่ทันเหมือนกันบนรถโดยสารนั้นพอดีเลยได้ไปหาด้วยกันแล้วพักด้วยกันซะเลย

เรียนจบก็มาทำงานแทบจะทันทีที่พักยังไม่ได้หาแต่โชคดีที่มีเพื่อนอยู่แถวที่ทำงานเลยให้หาไว้ให้ ตอนมาเลยมีแค่กระเป๋าเดินทางกับเป้ 1 ใบ ของใช้ต้องซื้อใหม่หมด

ผมสมัครเรียน ป.โท โดยที่รู้ก่อนสมัครไม่กี่ชั่วโมง วันนั้นเป็นอะไรที่เร่งด่วนและลนลานมาก หัวหน้าได้รับอีเมลจากอาจารย์ที่ดูแลโครงการว่าทุนยังเหลือที่ว่างอยู่ หัวหน้าบอกผมตอนเช้าว่ามีทุนแต่ … มันหมดเขตภายในวันนั้น! ต้องรีบส่งใบสมัครและขอส่งหลักฐานที่มีไปก่อนแล้วรีบนั่งรถจาก กทม กลับบ้านไปเอาทะเบียนบ้าน สุดท้ายก็ได้เรียน

วันดีคืนนี้ก็ได้รับโอกาสให้ไปช่วย TA ช่วยสอนสิ่งที่ตัวเองไม่เคยทำมาก่อน

นึกดูแล้วก็ตลกดีนะครับ แต่มันก็ไม่ได้แย่เท่าไหร่นะการที่เราได้ทำอะไรโดยที่ไม่พร้อมเนี่ยแม้จะวุ่นวายไปหน่อยก็เถอะ

เสือเคยวอร์มร่างกายก่อนออกล่าเหยื่อไหม? ก็ไม่

requirement เคยครบถ้วนก่อนคุณลงมือเขียนโปรแกรมหรือเปล่า? ก็ไม่

มันไม่มีอะไรสมบูรณ์ 100% หรอกครับ

หลายอย่างบนโลกนี้ถ้ามัวแต่รอแล้วรออีกให้ครบถ้วนสมบูรณ์มันก็ไม่ได้ทำอะไรสักที มีทั้งที่รอเพราะคิดว่าจำเป็นต้องรอและหลอกตัวเองว่าเราต้องรอพร้อมก่อนถึงทำแต่ความจริงไม่กล้าก็มี

การออกวิ่งทั้งที่ยังไม่พร้อม สำคัญคือมีสติ รู้ตัวอยู่ตลอดเวลารู้ว่ากำลังทำอะไรอยู่และต้องทำอะไรก่อนหลัง

ฉะนั้นถ้ามีโอกาสที่ดีก็เตรียมตัวให้พร้อมแล้วรีบจับไว้เถอะครับ อาจจะทุลักทุเลสักหน่อย ค่อยไปปรับตัวระหว่างวิ่งเอาก็ได้ ปรับตัวให้เร็วก็พอครับเพราะการออกวิ่งทั้งที่ยังไม่พร้อมก็มีความเสี่ยงที่จะหัวทิ่มหน้าแหกได้เหมือนกัน

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.