Skip to content

ใช้งาน HTTPS ฟรีด้วยบริการจาก StartSSL

Update: ตอนนี้ผมเปลี่ยนไปใช้ Let’s encrypt แล้วนะครับ https://khasathan.in.th/archives/1249

แนะนำว่าตอนนี้ไม่ควรใช้ StartSSL, WoSign SSL เพราะ Mozilla (ที่ทำ Firefox) และ Apple ไม่รับรอง certificate ที่ออกโดย 2 บริษัทนี้แล้ว ใช้ Let’s encrypt แทนดีกว่าครับ

ถ้าใครเข้าบล็อกผมช่วงนี้ถ้าสังเกตุที่ address bar จะเห็นว่าเป็น HTTPS และรูปแม่กุญแจล็อคอยู่เพราะผมเข้ารหัสข้อมูลในหน้าเว็บด้วย SSL นั่นเองครับ โดยปกติต้องเสียเงินซื้อ certificate  นะครับ (จ่ายเป็นรายปีเหมือนค่าโดเมน) แต่ตัวนี้ผมใช้บริการของ StartSSL อยู่ซึ่งสามารถใช้ได้ฟรี! ซึ่งก็เพียงพอสำหรับเว็บเล็กๆ อย่างบล็อกผม

ข้อดีของ SSL นอกจากเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลแล้วตอนนี้กูเกิลยังเพิ่มอันดับการค้นหาเว็บที่ใช้ HTTPS ด้วยนะครับ เป็นนัยว่าส่งเสริมเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลให้มีการใช้งาน HTTPS กันมากขึ้นเพราะปัจจุบันเว็บไซต์มีการใช้งาน HTTPS เพียง 1% เท่านั้นเอง

สำหรับวิธีการใช้งาน SSL ของ StartSSL ผมขอแยกเป็น 2 แบบแล้วกันครับ

  1. Generate ไฟล์ CSR จากเครื่องเราเอง
  2. Generate ไฟล์ที่จำเป็นทุกอย่างผ่านเครื่องมือที่ทาง StartSSL เตรียมไว้ให้

เลือกเอาตามสะดวกครับแบบไหนก็ได้ และ “ควร generate การเข้ารหัสตั้งแต่ 2048 bits” ขึ้นไป สำหรับวิธีการให้ follow ตามนี้ครับ DigitalOcean เขาเขียนไว้ให้แล้วตามไปอ่านเลยแล้วกันครับ

How To Set Up Apache with a Free Signed SSL Certificate on a VPS

https://www.digitalocean.com/community/tutorials/how-to-set-up-apache-with-a-free-signed-ssl-certificate-on-a-vps

เสร็จแล้วก็ดาวน์โหลด certificate file ต่างๆ ไปไว้ที่เซิร์ฟเวอร์ แล้วก็คอนฟิกเซิร์ฟเวอร์ตามลิงก์ข้างล่างนี้ครับ (DigitalOcean อีกเช่นเคย :p) วิธีการก็หาได้ทั่วไปมีเยอะแยะ

How To Create a SSL Certificate on Apache for Ubuntu 12.04

https://www.digitalocean.com/community/tutorials/how-to-create-a-ssl-certificate-on-apache-for-ubuntu-12-04

ลองเรียกเว็บด้วย HTTPS ดูครับถ้าคอนฟิกถูกต้องก็จะขึ้นรูปแบบกุญแจสีเขียวหรือลองเช็กจากเว็บนี้ดูครับ https://www.digicert.com/help

ตอนนี้เว็บเราจะสามารถเข้าได้ทั้ง HTTP และ HTTPS ครับแต่ถ้าอยาก force ให้ใช้แต่ HTTPS ก็สามารถเขียน Rewrite rule ที่ไฟล์ .htaccess  หรือคอนฟิกของ VirtualHost ที่ port 80

Rewrite rule ข้างบนนี้ถ้ามีการเรียกเว็บมาที่ port อื่นที่ไม่ใช้ port 433 (HTTPS) จะ rewrite URL ไปที่ port 433 แทน

ข้อจำกัดของ SSL certificate Class 1 แบบฟรีนี้คือมีอายุ 1 ปี (ต้อง re-sign ใหม่ทุก 1 ปี) และใช้ได้ domain เดียวเท่านั้นใช้แบบ wildcard หลายๆ sub-domain ไม่ได้ ฟีเจอร์อื่นๆ ก็จะน้อยกว่าแบบเสียเงิน (แหงหละ) แบบฟรีกับแบบเสียเงินต่างกันตรงไหนบ้างดูได้ที่นี่ครับ

แถมอีกนิิดนึงครับ ไหนๆ ก็ใช้ของเค้าฟรีแล้วแปะ banner โฆษณาให้เขาหน่อยก็แล้วกันครับ เข้าไปดูโค้ดแบบต่างๆ ได้ที่นี่ หรือถ้าถูกใจก็ donate กันได้

Free StartCom Certificate Member

One Comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.