Skip to content

Month: January 2014

สิ่งที่เรียนรู้จากอาจารย์ญี่ปุ่น

ตอนนี้ผมกำลังเรียนต่อ ป.โท อยู่เป็นทุนความร่วมมือระหว่าง องค์กรด้านวิทยาศาสตร์ในไทยองค์กรหนึ่งมหาวิทยาลัยในไทยและ Tokyo Tech ประเทศญี่ปุ่น เรียนจบไปเทอมนึงแล้วหละ แต่เพิ่งมีโอกาสได้เขียนถึง มีโปรเฟสเซอร์จากญี่ปุ่นบินมาสอนถึงไทย ปีแรกก็คอร์สเวิร์กทั่วไปไม่มีอะไรหวือหวาครับ แต่วันนี้มีเรื่องบันทึกเพราะเกิดปิ๊งไอเดียขึ้นมาหลังจากเรียนวิชา Environment Control System

ก่อนเข้าสู่บทเรียนอาจารย์ญี่ปุ่นท่านนี้ต่างจากคนก่อนที่มาถึงก็เข้าเรื่องวิชาการเลย (เวลามีน้อยต้องรีบอัดเนื้อหา) แต่เขาพยายามจะ motivate นักศึกษาไปด้วยโดยตัวอย่างที่อ้างถึงและระบบที่เอามาใช้สอนก็อ้างอิงจากประเทศญี่ปุ่น ข้อความในสไลด์ที่ผมเจอแล้วชอบคือ

Not learn technologies itself but get hint how to find topics to solve for a country through the lecture.

1 Comment

GitHub จะเป็น resume สำหรับงาน programmer/developer ในอนาคต

จั่วหัวข้างบนผมไม่ได้พูดเองนะครับ เป็นบทความจากเว็บ IT และจากบล็อกของ developer ในด้านต่างๆ ให้ความเห็นไว้ ซึ่งผมก็เห็นด้วยว่าปัจจุบันเพียงแค่ resume อาจไม่พอแล้วสำหรับการรับคนเข้าทำงาน ผมอ่านเจอทีแรกก็เห็นด้วยแต่ก็ไม่ได้ใส่ใจอะไรมากนักจนกระทั่งเมื่อวานได้รับอีเมลจากบริษัท IT ที่ปีนัง มาเลเซียเขาบอกว่าเจอผมจาก GitHub ตามอีเมลนี้

Leave a Comment

ต้องทำอะไรบ้างเมื่อเอา Node.js, Socket.io app ขึ้น production

1. Configuration file

ไฟล์ config เกี่ยวกับการ database, config ทั่วไปของ app เช่นให้รันไว้ที่ port เท่าไหร่, domain อะไร ก่อนรัน app แก้ไขให้ตรงกับที่ใช้จริงก่อนรัน app

อาจจะสงสัยว่า เออ มันเป็นสิ่งที่ต้องทำอยู่แล้วนี่หว่าจะบอกทำไม ใช่ครับมันเป็นเรื่องพื้นฐานที่ต้องทำอยู่แล้วแต่เวลาเบลอๆ (หรือไม่เบลอก็เถอะ) ก็หลงลืมได้ ฉะนั้นถ้าจะเอา app ขึ้น production แก้ config พวกนี้ให้ถูกก่อนถ้ามีปัญหาจะได้ตามแก้เป็น step ไป

2 Comments

ใช้ Javascript เล่นเสียงจากแท็ก <audio>

แท็ก <audio> เพิ่งเพิ่มมาใน HTML5 เอาไว้ใช้ define ข้อมูลที่เป็นคลิปเสียง ถ้านึกไม่ออกให้ลองนึกถึงเว็บแอปที่มีการแจ้งเตือน เช่น Facebook เมื่อมีการแจ้งเตือนนอกจากจะมี notification สีแดงบอกแล้วก็จะมีเสียงเตือนด้วย หรือระบบแชทถ้ามีข้อความจากคู่สนทนาก็จะมีเสียงเตือนแจ้ง เป็นลูกเล่นเล็กๆ น้อยๆ ด้าน UX

Leave a Comment